Ngôn ngữ
Tiếng Việt Japanese

Cánh cổng Torri biểu tượng truyền thống của Nhật Bản

Nhật Bản có rất nhiều biểu tượng văn hóa khác nhau như: Kimono, Sumo, …và đặc biệt nhất đó là Torri – ranh giới giữa vùng đất linh thiêng thần thánh và thế giới phàm tục của con người. Đến Nhật Bản, các bạn dễ dàng bắt gặp những cánh cổng Torri vô cùng đặc trưng với màu sơn đỏ thường xuất hiện tại đền chùa hay tại các lăng của các vị vua.

Torri thường thấy tại lối vào đền thờ Shinto – thần đạo( tôn giáo của người Nhật Bản). Tôn giáo này chủ yếu dựa trên các lễ nghi và thông lệ, không cấm hay buộc con người làm gì mà chỉ khuyên nên hướng tới sự trong sáng và tránh điều ác. Trong đạo Shinto, cánh cổng Torri là cửa ngõ, báo hiệu sự thay đổi từ thế giới trần tục sang lãnh địa thiêng liêng.

Một cánh cổng Torri được tạo thành từ nhiều yếu tốt khác nhau, tùy thuộc nhiều vào phong cách của nó. Cấu trúc quan trọng nhất của Torri là cột (柱 – hashira), kasagi (笠木), rầm đỡ đặt giữa hai cột, và nuki (貫), một dầm nối liên kết các cấu trúc lại với nhau. Một số cấu trúc khác thường bắt gặp ở các Torii gồm có: shimaki (島木), dâm đỡ ngang thứ hai đặt dưới kasagi; daiwa (大輪), một vòng tròn trang trí đặt quanh đỉnh cột; kusabi (楔), hai cái nêm dugnf để giữ nuki tại vi trí của chúng; và gakuzuka (額束), thanh chống phụ trợ nối nuki với kasagi hoặc shimaki.

Ban đầu những chiếc cổng Torri chỉ được làm bằng gỗ, nhưng ngày nay người Nhật đã thay thế bằng các loại vật liệu khác để tăng độ bền vững cho công trình như: đá, sắt thép, bê tông,…

Những cánh cổng Torri nổi tiếng nhất ở Nhật Bản:

+ Cổng Torri ở đền Itsukushima: ngôi đền được xây dựng năm 593 nhưng bị tàn phá nhiều lần và kiến trúc hiện tại của ngôi đền có từ năm 1168. Ngôi đền thờ phụng ba vị thần biển và vào năm 1996 ngôi đền đực UNESCO công nhận là di sản thế giới. Điểm đặc biệt của đền Itsukushima đó là cổng Torri đứng sừng sững trên mặt biển hướng thẳng tới đền thờ Itsukushima. Cổng có chiều cao 16m, phần mái có chiều dài đạt 24m, cột chính được cấu tạo từ những cây độc mộc. Từ cổng này, du khách có thể ngắm mặt trời mọc.

+ Đền Fushimi Inari: Ngôi đền nằm ở chân núi Inari với thiết kế hàng trăm cổng Torri màu đỏ tạo nên một đường hầm. Đây là địa điểm tham quan mà du khách nhất định phải ghé thăm khi đến cố đô Kyoto.

+ Đền Hakone: Hakone được xem là vùng đất linh thiêng nhất của tín ngưỡng thần núi vùng Kanto. Đền Hakoneđược xây dựng bên bờ sông Ashi và có rất nhiều cây cổ thụ. Nơi này có cổng Torri tưởng niệm hòa bình, có màu đỏ và dựng trên mặt hồ Ashi-ko.

+ Đền Meiji: Hầu hết những ngôi đền của Nhật Bản đều thờ Thần, tuy nhiên đền Meiji Jingu ở Tokyo thì thờ Thiên Hoàng Minh Trị Meiji-Tenno và Hoàng Thái Hậu Shōken-kōtaigō. Cổng Torri dẫn vào đền được làm từ thân hai cây gỗ nguyên khối có tuổi đời khoảng 1700 năm. Theo tục lệ, trước khi bước qua cổng, bạn phải cúi đầu bày tỏ sự tôn kính, sau đó bước qua cổng bằng lối đi hai bên đường bởi theo quan niệm của người Nhật, lối đi chính giữa dành cho các vị thần.

Với người dân Nhật Bản, Torri là biểu tượng cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc và thịnh vượng. Do vậy rất nhiều người bỏ tiền để hiến tặng cổng Torri cho đền chùa. Vì vậy ngôi đền Fushimi Inari thậm chí còn xây dựng cả một dãy hành lang bằng cổng Torii xếp nối liền vào nhau. Trên mỗi cánh cổng Torii này đều có ghi tên của người hiến tặng.

>>> Có thể bạn quan tâm: NHỮNG BỘ PHIM HỌC ĐƯỜNG NHẬT BẢN

Bài viết khác