Ngôn ngữ
Tiếng Việt Japanese

Đổi tiền Nhật, có cần đổi tiền khi đến Nhật Bản?

Mỗi một quốc gia đều có một loại tiền tệ khác nhau, Việt Nam có Việt Nam Đồng, Thái Lan có Bath, Trung Quốc có Nhân Dân Tệ,..và Nhật Bản có tiền Yên. Đối với khách du lịch hoặc du học sinh đến Nhật Bản thường có những thắc mắc liên quan đến việc đổi tiền Nhật. Đổi tiền Nhật ở đâu? Sang Nhật có đổi tiền Việt sang tiền Yên được không? Ở Nhật có dùng tiền USD?. Hãy cùng Nhật Ngữ Hinode tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

Tiền tệ Nhật Bản

Loại tiền tệ lưu thông tại Nhật Bản đó là đồng yên (円, yen) với mã ký hiệu là ¥1. Bao gồm cả tiền giấy và tiền xu, tiền giấy có nhiều loại mệnh giá như 1000 – 2000 – 5000 – 10000 yên, tiền xu có các mệnh giá: 1 – 5 -10- 50 – 100 – 500 yên.

Phương thức thanh toán ở Nhật Bản.

Cũng giống với nhiều quốc gia khác, đa số các giao dịch ở Nhật Bản thường dùng tiền mặt. Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì xu hướng dùng tiền mặt dần dần được thay đổi, giờ đây thanh toán điện tử được phổ biến tại Nhật Bản.

+ Sử dụng tiền mặt tại Nhật Bản: Phương thức thanh toán truyền thống vẫn được yêu thích tại Nhật, nhất là đối với các giao dịch với số tiền nhỏ. Tiền mệnh giá nhỏ thường được sử dụng để thanh toán các giao dịch như: cửa hàng tiện ích, taxi, nhà hàng, hoặc các điểm tham quan. Và nhiều thành phố nhỏ thường ít nơi chấp nhận thẻ thanh toán do vậy du khách được khuyến khích sử dụng tiền mặt khi đến các điểm tham quan ở khu vực nông thôn. Sử dụng tiền mặt được dùng phổ biến tại các cửa hàng nhỏ, nhà hàng và các điểm tham quan, nếu bạn muốn sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt thì nên đổi tiền xu hoặc tiền lẻ trước khi lên xe nhé. Những máy bán hàng tự động rất phổ biến tại Nhật Bản nhưng nhiều máy chỉ nhận những tiền có mệnh giá thấp.

+ Sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ quốc tế ở Nhật Bản: Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ khiến cho việc sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ ngày càng phổ biến. Tại các thành phố lớn, hầu hết các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bách hóa, các trung tâm thương mại đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng.

+ Thẻ tích hợp IC của Nhật Bản: Thẻ IC là một loại thẻ tích hợp để nạp tiền vào và dùng để thanh toán vé xe buýt hoặc xe điện.

Chuẩn bị tiền khi đến Nhật Bản

Tùy thuộc vào mục đích đến Nhật, đi du lịch, mua sắm hay sinh sống tại Nhật mà các bạn quyết định đổi bao nhiêu tiền và sử dụng thẻ tín dụng hợp lý.

+ Đổi tiền từ Việt Nam phục vụ cho những chi tiêu cơ bản: Thường đổi tiền ở Việt Nam sẽ được giá tốt hơn đổi tiền tại Nhật Bản. Do vậy nếu xác định muốn tiêu bao tiền thì nên đổi  tiền yên tại Việt Nam.

+ Đổi tiền Nhật tại sân bay: Ở Nhật các bạn sẽ thấy các máy đổi tiền tự động

+ Đổi tiền USD/ EUR mang theo dự phòng.

+ Mang theo thẻ tín dụng.

Đổi tiền Yên Nhật ở đâu?

Tại Việt Nam: Ở Việt Nam, theo quy định thì chỉ những nơi được cấp phép mới được đổi tiền như tại ngân hàng. Khi đổi tiền các bạn cần đưa những giấy tờ chứng minh chuyến đi của bạn như: vé máy bay, booking khách sạn, hộ chiếu, hoặc hợp đồng với công ty du lịch,..Những thủ tục này sẽ hơi phức tạp. Ngoài ra nếu muốn đơn giản thì hãy đổi tại tiệm vàng, tuy nhiên đây là nơi không hợp pháp.

Tại Nhật Bản:

+ Đổi tiền tại sân bay: Tại những sân bay quốc tế ở Nhật Bản luôn có máy đổi tiền tự động dành cho du khách đến Nhật.

+ Đổi tiền tại ngân hàng: Cũng tương tự tại Việt Nam, các ngân hàng ở Nhật cũng cho phép đổi tiền. Tuy nhiên thủ tục sẽ mất nhiều thời gian hơn khi đổi tiền tại các máy đổi tự động.

+ Đổi tiền cho hướng dẫn viên, tour guide: Đây chỉ là giải pháp tình thế bởi không phải họ lúc nào cũng có tiền cho bạn đổi.

 >>> Có thể bạn quan tâm: ĐẸP NGỠ NGÀNG IROHAZAKA – NHẬT BẢN MÙA LÁ ĐỎ

Bài viết khác