Ngôn ngữ
Tiếng Việt Japanese

Những lễ hội ở Nhật Bản mùa đông

Nhât Bản mùa đông không chỉ có cái lạnh giá mà còn có những món ăn ngon và những lễ hội sôi động. Mỗi lễ hội đều mang những nét đặc trưng và thông điệp khách nhau. Hãy cùng với Nhật Ngữ Hinode tìm hiểu về những lễ hội mùa đông của Nhật Bản nhé.

Lễ hội Kasuga Wakamiya On-Matsuri

Lễ hội được diễn ra từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 12 tại đến Kasuga, Nara. Trong qua trình diễn ra lễ hội tất cả các đèn lồng sẽ được treo dọc hành lang và những lối đi bộ sẽ được thắp sáng. Điểm đặc biệt của lễ hội đó là những buổi biểu diễn được kết hợp giữa âm nhạc và điệu múa để diễn tả cuộc sống của người dân thời Heian đến thời Edo.  Lễ hội là dịp để người dân địa phương cầu mong một mùa màng bội thu và diệt trừ bệnh dịch. Lễ hội Kasuga Wakamiya On-Matsuri được xem là sự kiện quan trọng nhất tại Nara và thu hút được hàng ngàn khách du lịch đến lễ hội này.

Lễ hội Hagoita-ichi

Lễ hội diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 12 tại chùa Asakusa Kannon (hay còn gọi là Đền Senso-ji) ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Lễ hội này còn có tên khác là Hội chợ Cây Vợt, trong lễ hội bày rất nhiều những bảng chữ nhật với nhiều hình vẽ bắt mắt được gọi là Hagoita. Hagoita được dùng chủ yếu để cầu may mắn và trang trí. Tại lễ hội khi một chiếc Hagoita được bán thì người bán và người mua sẽ cùng vỗ tay theo nhịp điệu tạo nên sự hòa hợp và xóa đi mọi sự ngăn cách giữa mọi người.

Lễ hội Namahage

Lễ hội diễn ra vào ngày 31/12 tại bán đảo Peninsula tỉnh Akita. Lễ hội mang tên một vị thần có hình dáng giống như một con quỷ và người dân nơi đây tin rằng vị thần này sẽ mang đến sự may mắn khi viếng thăm gia đình. Trong lễ hội những nhóm người trẻ sẽ hóa trang thành những con quỷ, đeo mặt nạ lớn áo mưa rơm và thắt lưng vải, cầm dao gỗ và những chiếc thùng, nhảy múa và hét ra tiếng kêu đầy đe dọa. Họ sẽ gõ cửa từng nhà, chúc gia chủ một năm mới an lành, một vụ màu bội thu và gia chủ sẽ tặng cho họ bánh và rượu sake.

Lễ hội Dezomeshiki

Lễ hội diễn ra vào ngày 6 tháng 1 và thực chất đây là buổi lễ diễu binh của lực lượng lính cứu hỏa ở Tokyo. Trong lễ hội những người lính cứu hỏa chuyên nghiệp sẽ thực hiện những pha nhào lộn mạo hiểm trên thang cao và sự xuất hiện của những chiếc trực thăng làm cho khung cảnh thêm hoành tráng.

Lễ hội Núi Wakayama

Diễn ra vào thứ 7 của tuần thứ 4 tháng 1, lễ hội này còn được gọi là lễ hội đốt cỏ và được tổ chức tại núi Wakayama, tỉnh Nara. Lễ hội này được tổ chức bởi ba ngôi đền Todai - ji, Kofuku - ji và Kasuga. Mở màn lễ hội là nghi thức đốt đuốc ở đền Kasuga, sau đó ngọn lửa sẽ được đưa tới chân núi nơi những giàn thiêu được dựng sẵn. Trong suốt lễ hội cả ngọn núi sẽ rực cháy khiến cho du khách ở bất kỳ địa điểm nào của Nara cũng có thể nhìn thấy. Lễ hội mang ý nghĩa nhằm xua đuổi lợn rừng và khiến chúng không tấn công người dân được.

Lễ hội tuyết Sapporo

Lễ hội diễn ra từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 2 tại thủ phủ Sapporo của Hokkaido. Đây là lễ hội băng tuyết lớn và nổi tiếng nhất thế giới. Trong dịp lễ hội này, họ sẽ trưng bày những tác phẩm nghệ thuật được làm từ băng tuyết với nhiều kích thước khác nhau. Có tác phẩm rất nhỏ nhưng cũng có tác phẩm mang kích thước từ 15m đến 25m. Vào ban đêm, những tác phẩm này được chiếu sáng tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.

Lễ hội tuyết Kamakura

Lễ hội diễn ra vào ngày 15, 16 tháng 2 hằng năm tại thành phố Yokote thuộc tỉnh Akita. Mọi người sẽ tạo những căn phòng nhỏ được tạo từ tuyết có tên gọi là Kamakura. Bên trong mỗi Kamakura sẽ có một bàn thờ Thần Nước, người dân sẽ bày rượu Sake và bánh gạo để thể hiện sự tôn kính và cầu mong một năm có đủ nước sạch. Trong lễ hội sẽ có khoảng 100 Kamakura lớn nhỏ xuất hiện nhiều nơi tại Yokote.

Đến với Nhật Bản vào mùa đông các bạn đừng quên tham gia vào lễ hội để tận hưởng và tìm hiểu về những nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ ẨM THỰC MÙA ĐÔNG NHẬT BẢN

Bài viết khác