Ngôn ngữ
Tiếng Việt Japanese

Nhuộm răng đen – vẻ đẹp truyền thống của người Nhật

Tục nhuộm răng là truyền thống của rất nhiều quốc gia Châu Á như Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản,..và ở mỗi quốc gia có những ý nghĩa và cách thức khác nhau. Và hôm nay hãy cùng Nhật Ngữ Hinode tìm hiểu truyền thống nhuộm răng đen của Nhật Bản nhé.

Nhuộm răng đen ở Nhật Bản còn được gọi là Ohaguro, những người phụ nữ sẽ nhuộm răng của họ thành màu đen. Xã hội tùy thời điểm đều đặt ra những tiêu chuẩn về vẻ đẹp và tại Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Theo người Nhật xưa, họ tin rằng chỉ có các loài động vật hoang dã và quỷ dữ mới có hàm răng trắng do vậy họ nhuộm răng để không bị nhầm lẫn với linh hồn quỷ dữ. Ngoài ra, theo phật giáo thì màu đen thể hiện cho sức mạnh và địa vị, người xưa còn tin rằng màu răng đen thể hiện sự quý phái và chỉnh chu của người phụ nữ.

Phương pháp nhuộm răng đen của Nhật Bản: Đầu tiên họ sử dụng bột sắt ngâm trong trà hoặc rượu Sake, khi bột sắt bị oxi hóa thì phần chất lỏng sẽ chuyển sang màu đen. Sau đó họ bỏ thêm một số loại gia vị để át bớt mùi hắc của chất lỏng trên như: đinh hương, quế, hồi. Những người nhuộm răng sẽ uống loại nước này và răng của họ sẽ chuyển sang màu đen.

Về nguồn gốc, vẫn chưa xác định được tục nhuộm răng ở Nhật Bản có ở thời kỳ nào. Tuy nhiên chúng được phổ biến trong thời Heian ( trong khoảng 794 – 1192). Trong thời kỳ đó răng đen được xem là một biểu tượng của người phụ nữ, phổ biến ở tất cả các tầng lớp từ kĩ nữ, geisha, nữ giới.

Vào năm 1870, việc nhuộm răng đen bị chính phủ nghiêm cấm với mục đích hiện đại hóa đất nước. Xu hướng răng trắng được phổ biến và Ohaguro dần mất đi giá trị, hiện nay chỉ còn được nhắc đến qua phim ảnh và sách truyện.

Bài viết khác