Ngôn ngữ
Tiếng Việt Japanese

Omamori – Bùa hộ mệnh Nhật Bản

Đất nước mặt trời mọc xinh đẹp nổi tiếng với nhiều điểm du lịch nổi tiếng, nét văn hóa truyền thống lâu đời, những món ăn thơm ngon thỏa mãn những thực khách khó tính nhất. Không chỉ có vậy Nhật Bản còn nổi tiếng là đất nước tâm linh, họ tạo ra nhiều đồ vật mang nhiều ý nghĩa may mắn và tốt đẹp như: búp bê Daruma, hạc giấy, Maneki Neko, Hagoita,..và hôm nay hãy cùng nhật ngữ Hinode tìm hiểu về những chiếc bùa may mắn Omamori nhé!

Omamori là lá bùa may mắn, là biểu tượng đặc trưng cho các vị thần Shinto và các kiểu hình thái của Phật Giáo. Omamori mang ý nghĩa trân trọng bảo vệ thường được làm món quà xinh xắn cho vào ví hoặc đeo vào các vật dụng quen thuộc như điện thoại, chìa khóa, túi xách,…

Bùa Omamori thường được làm từ chất liệu vải, được may thủ công và tỉ mỉ theo hình dạng chiếc túi nhỏ. Bề mặt được thêu những hình vẽ hoa văn hoặc những hình ảnh đặc trưng của nơi làm ra chiếc bùa. Bên trong bùa Omamori có chứa một mảnh giấy hoặc miếng gỗ có viết lời cầu nguyện, có thể là tên một ngôi đền hoặc một bộ kinh. Có rất nhiều loại bùa Omamori với những ý nghĩa và màu sắc khác nhau: bùa cầu may, bùa tình yêu, bùa học tập, bùa cầu phúc, bùa cầu sức khỏe, bùa cầu tài lộc,…

Omamori thường được người Nhật tặng nhau vào những dịp lễ lớn, những ngày đầu năm với hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến với người được tặng. Ngoài ra bùa còn được trao cho khách hành hương đến chiêm bái trong chùa, đền thờ.

Theo quan niệm của người Nhật thì bùa được giữ bên mình trong vòng 1 năm, sau đó được gửi về nơi đã mua chiếc bùa để đốt. Người ta sẽ thay một chiếc bùa khác như một cách chào đón sự may mắn trong năm mới. Ngoài ra bạn có thể giữ lại Omamori bên mình như một vật kỉ niệm mà không cần trả lại chùa.

Ngày nay bùa Omamori được sáng tạo với nhiều hình dáng xinh xắn và bắt mắt. Du khách có thể mua ở chùa vào hầu hết những ngày trong năm bởi nó giống như món quà lưu niệm của từng chùa. Do vậy nếu có dịp ghé qua các đền chùa ở Nhật Bản, các bạn đừng quên sắm cho mình hoặc mua tặng bạn bè những chiếc bùa Omamori nhé.

>>> Tin tức: NHỮNG NGỌN NÚI LỬA NGUY HIỂM Ở NHẬT BẢN

Bài viết khác